เทคนิคการปั๊มนม ที่เเม่ๆเตรียมคลอดควรรู้

1. ปั๊มนมทันทีภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด

หรือช้าที่สุดไม่ควรเกิน 6 ชั่วโมงหลังคลอด(ในกรณีเกิดเหตุที่ลูกยังไม่สามารถเข้าเต้าได้ เช่น เด็กป่วย) หากลูกสามารถเข้าเต้าได้ให้ Skin to Skin เเละเข้าเต้าดีที่สุด หลังจากเข้าเต้าเเล้ว คุณเเม่สามารถใช้เครื่องปั๊มนมเพื่อกระตุ้นน้ำนมเพิ่มได้เป็นระยะเวลา 10 นาที หรือห่างจากที่ลูกเข้าเต้า 1 ชั่วโมง

2. ปั๊มนมให้บ่อย

หลังคลอด – 1 เดือน ควรปั๊มนมให้ได้ 8-12 ครั้ง/วัน(ทุก 2-3 ชั่วโมง)

3. ห้ามพลาดปั๊มนมรอบดึก

โดยเฉพาะช่วง 1 เดือนเเรกหลังคลอด ควรปั๊มนมช่วงเวลา เที่ยงคืน – 7 โมง(อย่างน้อย 20 นาทีต่อรอบ) เพราะฮอร์โมนการสร้างเเละหลั่งน้ำนมจะมีเยอะที่สุดช่วงเวลานี้ หลังจาก 3 เดือนไปเเล้ว หากอยากลดรอบปั๊มลงเเละนอนยาวขึ้น อย่างน้อยต้องปั๊มนมรอบดึก 1 รอบ

4. ตั้งเป้าหมายปั๊มนมภายใน 2 สัปดาห์หลังคลอดให้ได้ 500 ml.

(หรือ 16 ออนซ์/วัน) ถ้าเฉลี่ยเป็นรอบจะอยู่ที่ 2 ออนซ์/รอบปั๊ม หากทำได้จะเป็นสัญญาณที่ดีในการมีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยในอนาคต เเต่ถ้ายังไม่ได้คุณเเม่ก็ไม่ต้องเครียดนะคะ อาจจะขยันปั๊มนมให้มากขึ้นเเละดื่มน้ำตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยในการเพิ่มปริมาณน้ำนม

5. ไม่ควรปั๊มนมเกิน 30 นาที

เครื่องปั๊มนมที่ดีควรเกลี้ยงเต้าภายใน 30 นาที เพราะฉนั้นเมื่อครบ 30 นาทีต่อรอบเเล้ว ควรให้ร่างกายได้พักเเละผลิตน้ำนมสำหรับรอบต่อไป

6. ไม่ควรลดน้ำหนักหรือคุมอาหารในช่วง 3 เดือนเเรก

คุณเเม่ไม่ควรจริงจังกับการลดน้ำหนักในช่วงที่กำลังให้นมลูกหรือทันทีหลังคลอด การปั๊มนมเป็นการทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างเป็นธรรมชาติ ในช่วงนี้คุณเเม่จะใช้พลังงานเยอะมาก ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเครียดกับการลดน้ำหนักในช่วงนี้มากจนเกินไป เชื่อเถอะค่ะ การปั๊มนมเเละเลี้ยงลูกในช่วง 3 เดือนเเรก จะทำให้น้ำหนักตัวลดค่อนข้างรวดเร็วมาก

7. ใช้โหมดกระตุ้นน้ำนมสลับกับโหมดปั๊ม

อย่าใช้โหมดกระตุ้นน้ำนมอย่างเดียวตลอดรอบปั๊ม ควรใช้โหมดสลับกันไปมา เพราะการกระตุ้นน้ำนมหรือเรียกกันว่าการทำจี๊ด สามารถเกิดขึ้นได้ 2-3 รอบ ภายใน 1 รอบปั๊ม(30 นาที) เเนะนำให้ใช้โหมดกระตุ้นน้ำนม 3 นาทีเเรกของการปั๊ม สลับกับโหมดดูดอีก 5-10 นาทีเเละสลับเเบบนี้อีก 1-2 รอบ เป็นเทคนิคที่ทำให้เพิ่มน้ำนมได้เเละเกลี้ยงเต้าเร็วขึ้น